What's happening?

Video Sources 1363 Views Report Error

  • ตัวเล่นหลักcloudway.cloud
Transsiberian (2008) ทางรถไฟสายระทึก พากย์ไทย

Transsiberian (2008) ทางรถไฟสายระทึก พากย์ไทย

Jan. 18, 2008Germany111 Min.R
Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

การดูหนังเรื่องนี้ทำให้เราตระหนักได้อย่างหนึ่งว่าการกำกับหนังทริลเลอร์มันยากแค่ไหน ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีชั้นเชิงได้เฉกเช่นอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก

พล็อตหนังครึ่งแรกเป็นโทนลึกลับไม่น่าไว้วางใจ เล่าเรื่องของ ‘เจสซี่’ (Emily Mortimer) และ ‘รอย’ (Woody Harrelson) คู่รักชาวอเมริกันได้พบ ‘คาร์ลอส’ (Eduardo Noriega) และ ‘แอีบบี้’ (Kate Mara) คู่รักแปลกหน้าสองคนบนรถไฟสายจีน-มอสโคว์ ส่วนครึ่งหลังเป็นทริลเลอร์ลุ้นระทึกที่คู่รักชาวอเมริกันต้องเอาตัวรอดจากตำรวจรัสเซียก็คือ ‘กริงโก’ (Ben Kingsley)

ชอบที่หนังสร้างบรรยากาศรัสเซียให้ดูไม่น่าไว้วางใจเลยสักอย่าง เรื่องเล่าเกี่ยวกับตำรวจรัสเซียยิ่งส่งให้ความโหดของดินแดนนี้ทวีคูณขึ้นไปอีก แต่ก็นั่นแหละบรรยากาศดีแต่เนื้อเรื่องไม่ส่งให้เราสนุกไปกับมันเลย

ช่วงหนังที่เล่นความเป็น mystery ลึกลับเนี่ยยอมรับว่าทำออกมาได้น่าสนใจมาก มันกระตุ้นให้เราอยากรู้อยากเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น เช่นตอนที่ ‘รอย’ ตกรถไฟโดยภาพสุดท้ายที่คนดูรับรู้คือเขาอยู่กับ ‘คาร์ลอส’ มันชวนให้เราอยากรู้มาก ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่พอเฉลยถึงกับเซ็งกับมุกที่หนังใช้พอสมควร เพราะกลายเป็นเขาตกรถไฟเพราะมัวไปดูเครื่องจักรรถไฟ คือทิ้งภรรยา ตกรถไฟเพียงเพราะหนังปูทางมาว่าเขาชอบรถไฟมาก ๆ เนี่ยนะ

ด้วยความที่ตัวละครในหนังมันมีไม่มาก แถมยังเปิดเรื่องภาพแก๊งค้ายาเสพติดฆ่ากันเอง และตลอดการเดินทางยังใส่ภาพการตรวจค้นยาเสพติดมาโดยตลอด จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้คนดูโฟกัสคนร้ายไปที่คู่รักแปลกหน้า แต่มันไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ความสนุกลดลงหรอกนะ เพราะหนังหลาย ๆ เรื่องก็เฉลยตัวร้ายตั้งแต่เริ่มแต่เรากลับสนุกเพราะลุ้นว่าเมื่อไรคนร้ายจะถูกจับได้ หรือบางครั้งยังเอาใจช่วยตัวร้ายด้วยซ้ำ แต่ไม่ใช่ใน Transsiberian แน่นอน

ช่วงท้ายหนังพยายามเล่นตามสูตรทริลเลอร์ทั้งหลายคือตัวละครเอกไร้ทางสู้ถูกไล่ล่าโดยคนร้ายที่มีอาวุธปืน ซึ่งผู้กำกับก็ได้ประเคนเทคนิคการทำทริลเลอร์มาใช้เต็มสูบ คนดูอย่างผมได้ลุ้นว่าจะหนีได้ไหม สรุปแล้วเป็นช่วงที่เหมือนจะดีแต่ก็จบลงอย่างรวดเร็ว

ตัวละครอย่าง ‘เจสซี่’ ยังสร้างความน่ารำคาญเป็นอย่างมาก การตัดสินใจของเธอมันพาหนังดิ่งลงเรื่อย ๆ เราเห็นความพยายามสร้างปมของผู้กำกับที่จะให้คนดูมองว่าเธอตัดสินใจเก็บความลับว่าเธอฆ่า ‘คาร์ลอส’ เอาไว้เพราะกลัวความผิด กลัวสามีโกรธที่เธอไปเที่ยวกับเขาสองต่อสอง กลัวกิตติศัพท์ของตำรวจรัสเซีย แต่เมื่อดูสิ่งที่เธอกำลังเผชิญและโอกาสต่าง ๆ ของเธอที่จะรอดข้อกล่าวหามันจึงเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมากจนทำให้การดูช่วงท้ายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ยิ่งฉากที่เธอคิดว่าจะทำยังไงกับตุ๊กตา โอเค เธอกลัวตำรวจรัสเซีย เธอกลัวความผิดที่ฆ่าชายแปลกหน้า เธอจึงหาทางทิ้งตุ๊กตา แต่หนังกลับเขียนบทให้เธอทิ้งไม่สำเร็จแม้ว่าจะพยายามสักกี่ครั้งแล้วก็ตาม เช่นเดียวกับผู้กำกับที่พยายามทำให้อารมณ์หนังเป็นทริลเลอร์ลุ้นระทึกว่าเธอจะถูกจับได้หรือไม่นั่นแหละ

แน่นอนว่าการพยายามปูพื้นดราม่าความสัมพันธ์ระหว่าง ‘รอย’ กับ ‘เจสซี่’ ย่อมล้มเหลวไม่เป็นท่า หนังลงน้ำหนักปูมหลังของหญิงสาวว่าเคยเหลวแหลกมาก่อน แต่มาได้ดีเพราะเธอพบกับ ‘รอย’ ในขณะที่ ‘แอ๊บบี้’ ก็เหมือนกระจกส่องตัวเธอ เพียงแต่เธอพบคนเลวอย่าง ‘คาร์ลอส’ ทำให้ชีวิตไปในทางที่ผิด ดังนั้นฉากจบของหนังที่เธอได้โอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่ตามฝันจึงเหมือนจะสวยงามท่ามกลางหิมะขาวโพลนอยู่เหมือนกัน

จุดโหว่หลายจุด (เช่นรถไฟชนกันช่วงท้าย) พล็อตหนังที่ขาดความน่าเชื่อถือ การพยายามชวนให้ลุ้นระทึกแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งหมดทำให้ Transsiberian สอบตกทั้งความเป็น thriller และ mystery แต่ก็ยังนับว่าเป็นความพยายามที่น่าสนใจและเชื่อว่าผู้กำกับยังมีโอกาสเอาดีด้านหนังแนวนี้ได้อยู่

Transsiberian (2008) ทางรถไฟสายระทึก พากย์ไทย
Transsiberian (2008) ทางรถไฟสายระทึก พากย์ไทย
Transsiberian (2008) ทางรถไฟสายระทึก พากย์ไทย
Original title TransSiberian
IMDb Rating 6.7 51,408 votes
TMDb Rating 6.4 479 votes

Director

Cast

Similar titles

Mega Shark vs. Kolossus (2015) ฉลามยักษ์ปะทะหุ่นพิฆาตล้างโลก พากย์ไทย
Casino Tycoon (1992) ฟ้านี้ใหญ่ได้คนเดียว ภาค 1 บรรยายไทย
Tomb of the River (2021) บรรยายไทย
Police Academy (1984) โปลิศจิตไม่ว่าง พากย์ไทย
Tornado Warning (2012) ทอร์นาโดเอเลี่ยนทลายโลก พากย์ไทย
Brown Sugar 2 (2010) น้ำตาลแดง ภาค 2 พากย์ไทย
The Mortal Instruments City Of Bones (2013) นักรบครึ่งเทวดา พากย์ไทย
Mission Impossible 3 (2006) ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก ภาค 3 พากย์ไทย
Mother (2017) มารดา พากย์ไทย
The Housemaid (Hanyo) (2010) แรงปรารถนา..อย่าห้าม พากย์ไทย
Sleepers (1996) คนระห่ำแตก พากย์ไทย
The Perfect Storm (2000) มหาพายุคลั่งสะท้านโลก พากย์ไทย