What's happening?

ตัวเลือกวิดีโอ 10543 Views แจ้งเสีย

  • ตัวเล่นหลัก
  • เสียง Soundtrack
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย

Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย

แบล็คแคลนซ์แมนJul. 30, 2018USA135 Min.R
คุณให้คะแนน: 0
0 0 votes

เรื่องย่อ

เกริกเกียรติความยิ่งใหญ่แห่งปี ด้วยการคว้ารางวัล Grand Prix จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์และเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่91 ถึง6สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องที่ว่าก็คือ “BlacKkKlansman” ซึ่งเล่าเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในอเมริกายุค70s เมื่อ ฟลิพ ซิมเมอร์แมน (อลัน ไดรเวอร์) สายสืบสายเลือดยิว ประจำโรงพัก รัฐโคโลราโด ได้ปลอมโปรไฟล์เป็นชายผิวขาวเหยียดผิว เพื่อแทรกซึมเข้าไปในกลุ่ม คูคลักซ์แคลน เพื่อส่งข่าวแผนการร้ายของ คูคลักซ์แคลน ให้กับทางตำรวจ โดยมีสายสืบผิวสี รอน สตัลเวิร์ธ คอยวางแผนการทั้งหมด

ฟังจากพล็อตมั่นใจแน่ๆว่า “BlacKkKlansman” จะต้องเป็นหนังที่สนุก กดดัน ลุ้นระทึก และบีบคั้นอารมณ์อย่างมาก แต่เปล่าเลย…. ในฐานะหนังสายลับ/แฝงตัวในดงศัตรู “BlacKkKlansman” เป็นได้แค่หนังที่ดูสนุกเรื่องนึง และเทียบไม่ได้เลยกับหนังขึ้นหิ้งอย่าง Infernal Affair หรือ Argo ซึ่งจะว่าไป บทภาพยนตร์ของ BlacKkKlansman ที่เขียนโดย สไปค์ ลี มาพร้อมองค์ประกอบชั้นเยี่ยม ที่จะพาหนังไปสู่จุดนั้นได้แท้ๆ (และคู่ควรกับการเข้าชิงออสการ์) แต่ถูกบั่นทอนลงด้วย ไดเร็คชั่นเก๋ๆที่ผู้กำกับ สไปค์ ลี เลือกใช้ ซึ่งสำหรับผมคิดว่ามันไม่ค่อยจะเวิร์คซักเท่าไหร่

การกำกับของ สไปค์ ลี พยายามจะเดินตามรอยหนังยุค70s (ยุคสมัยตามท้องเรื่อง) เห็นได้ชัดจากโทนสีของภาพ, การใส่เกรนเข้าไปในภาพ และจังหวะเชยๆของหนัง อย่างเช่นในฉากที่ตัวละครกำลังอยู่ในสภาวะวิกฤติ แทนที่เราจะได้เห็นการตัดต่อฉึบฉับ ดนตรีเร้าอารมณ์ เหมือนหนังสมัยนี้ แต่ แต่BlacKkKlansman กลับใช้จังหวะตัดต่อเรียบๆ ใช้ดนตรีแจ๊สมาประกอบ ตามสไตล์หนังยุค70s ซึ่งเข้าใจว่า สไปค์ ลี จงใจที่จะคารวะหนังยุค 70s นั่นแหล่ะ และจะว่าไปมันก็ออกมาสร้างสรรค์ดี แต่อดเสียดายไม่ได้ เพราะถ้าหนังใช้การตัดต่อให้กระชับ เปิดซาวด์ที่เร้าอารมณ์ หนังเรื่องนี้จะลุ้นระทึกในระดับเดียวกับArgoเลย เพราะบทหนังผูกเรื่องเอาไว้ดีอยู่แล้ว แต่ก็อีกนั่นแหละ หากใครที่ถูกใจไดเร็คชั่นที่สไปค์ ลี เลือกใช้ ก็อาจจะชอบBlacKkKlansman มากๆไปเลย (อย่างน้อยก็มีกรรมการออสการ์ที่ชอบมัน จนมีชื่อเข้าชิงทั้งกำกับ และดนตรี)

แต่หากไม่มองว่าหนังเรื่องนี้คือหนังสายลับ BlacKkKlansman ถือว่ามีความพิเศษในตัวเองอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเหยียดผิว(อีกแล้ว) ที่บทหนังดึงองค์กร2ฝั่งที่กำลังต่อสู้กันในสังคมมาเล่าขนานกันไป ฝั่งนึงคือคูคลักซ์แคลน ส่วนอีกฝั่งคือ กลุ่มคนผิวสีที่ออกมาต่อสู้กับการถูกเอาเปรียบโดยคนผิวขาว ซึ่งความน่าสนใจก็คือทั้ง2ฝ่ายต่างโดนหัวหน้ากลุ่มของตนเองใช้วาทศิลป์ในปลุกปั่นคนในกลุ่มให้เกิดความโกรธเกลียดฝั่งตรงข้าม และสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการปะทะ และความรุนแรงต่อกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบทหนังฉลาดมากที่ชูประเด็นนี้ขึ้นมา เพื่อทำให้สายสืบ ฟลิพ ซิมเมอร์แมน และ สายสืบ รอน สตัลเวิร์ธ ที่แฝงตัวเข้าไปใน คูคลักซ์แคลน ต้องตกอยู่ในสภาวะที่เสี่ยงอันตรายมากขึ้นทุกที

อีกส่วนที่ชอบในภาพยนตร์ก็คือ แม้ว่าBlacKkKlansman พยายามคารวะหนังยุค70s แต่ในขณะเดียวกัน ก็ออกมาตอบโต้สื่อภาพยนตร์ โดยเฉพาะกับภาพยนตร์เรื่อง The Birth of Nation (1915) ซึ่งเป็น “บรมครูของหนังทุกเรื่องในโลกนี้” (และเป็นหนังอีพิกเรื่องแรกของโลก ที่มีความสำคัญในการวางรากฐานการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ขนาดยาวมาจนถึงปัจจุบัน) ว่าเป็นตัวการที่ยุยงปลุกปั่นให้การเหยียดผิวกลับมามีความรุนแรงมากขึ้นอีกครั้งในอเมริกา ส่วนอีกฉากที่ชอบก็คือฟุตเตทการชุมนุมในปี2017 ที่บอกเล่าว่าความเลวร้ายของ คูคลักซ์แคลน ยังคงตกทอดมาถึงคนรุ่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นฉากที่ทรงพลังมากๆ ดูแล้วรู้สึกมีอารมณ์ร่วมมากกว่าฉากไคล์แม็กซ์จริงๆของตัวหนังซะอีก

Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
Blackkklansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน พากย์ไทย
ชื่อดั้งเดิม BlacKkKlansman
IMDb เรตติ้ง 7.5 234,643 โหวต
TMDb เรตติ้ง 7.6 5,719 โหวต

ผู้กับกำ

Spike Lee
Director

นักแสดง

John David Washington isRon Stallworth
Ron Stallworth
Adam Driver isFlip Zimmerman
Flip Zimmerman
Topher Grace isDavid Duke
David Duke
Laura Harrier isPatrice Dumas
Patrice Dumas
Alec Baldwin isDr. Kennebrew Beauregard
Dr. Kennebrew Beauregard
Jasper Pääkkönen isFelix Kendrickson
Felix Kendrickson
Corey Hawkins isKwame Ture
Kwame Ture
Ryan Eggold isWalter Breachway
Walter Breachway
Isiah Whitlock Jr. isMr. Turrentine
Mr. Turrentine

Similar titles

The Manchurian Candidate (2004) กระชากแผนลับดับมหาอำนาจ พากย์ไทย
Long June (1996) ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน พากย์ไทย
Waiting For Rain (2021) รักเตาะแตะ และ ฝนเปาะแปะ พากย์ไทย
Natural Born Killers (1994) เธอกับฉัน..คู่โหดพันธุ์อำมหิต บรรยายไทย
Battlefield Heroes (2011) ผู้กล้า (ไม่) ท้าสู้ พากย์ไทย
The Karate Kid (1984) คิด คิด ต้องสู้ บรรยายไทย
The Last Dragonslayer (2016) นักฆ่ามังกร คนสุดท้าย พากย์ไทย
Palmer (2021) บรรยายไทย
How the Grinch Stole Christmas (2000) เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง พากย์ไทย
Fraud Saiyyan (2019) สามีกำมะลอ บรรยายไทย
The Hummingbird Project (2018) โปรเจกต์สายรวย พากย์ไทย
Hod Na Hiaw (2009) โหดหน้าเหี่ยว พากย์ไทย